บทความ

สูตรอาหารแห่งรักและกรุณา : แกงขี้เหล็ก

เครื่องปรุง

ใบและดอกขี้เหล็กต้ม 2 ถ้วย

เม็ดขนุน ½ ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ 1 ถ้วย

หางกะทิ 2 ถ้วย

เครื่องแกง

พริกแห้ง 8-10 เม็ด

หอมแดง 2 หัว

กระเทียม 1 หัว

ตะไคร้ 1 ต้น

ข่า 1 ขีด

ขมิ้น 1 ขีด

กระชาย 1 ขีด

พริกไทย 5 เม็ด

ผิวมะกรูด 1 ขีด

กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

  • เอาหัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ คอยตนจนเดือด ตัดแบ่งเอาไว้ โรยหน้า 1 ส่วน
  • เอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดกับหัวกะทิ จนหอม
  • ใส่หางกะทิ ขี้เหล็ก เม็ดขนุน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสดูตามชอบ
  • พอสุกได้ที่จึงโรยหน้าด้วยหัวกะทิที่ตักแบ่งไว้

** ขี้เหล็ก** ให้เลือกเอาใบกลาง ไม่ใช้ยอดอ่อนหรือใบที่แก่เกินไป ส่วนดอกให้เลือกดอกตูมๆ เป็นเม็ดๆ เอามาล้างน้ำ แล้วใส่หม้อน้ำต้มให้เดือด แล้วรินน้ำทิ้งซัก 2 ครั้ง บีบเอาน้ำออก แล้วเอามาตำพอแหลก