บทความ

สูตรอาหารแห่งรักและกรุณา : น้ำพริกหัวปลี

หัวปลี ถือว่าเป็นผักที่มีให้กินได้ทุกฤดูกาล ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ กินหัวปลีดีนัก ช่วยแก้ร้อนใน และมีธาตุเหล็กมากจึงช่วยบำรุงเลือด แก้โรคโลหิตจาง แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ และที่สำคัญถือเป็นอาหารชั้นยอดบำรุงน้ำนมของคุณแม่ให้นมลูก

เครื่องปรุง

หัวปลี 1 หัว

พริกสด 3-5 เม็ด

กระเทียม 5 กลีบ

หอมแดง 2 หัว

เกลือ ½ ช้อนชา

งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ลอกเปลือกหัวปลี ล้างน้ำ นำไปต้ม แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ บีบน้ำออกเอามาตำให้แหลก ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดหัวปลีให้หอม
  • คั่วหรือเผา พริก หอม กระเทียมให้สุก แล้วโขลกรวมกันให้แหลก
  • ใส่หัวปลี เกลือ (ถ้าชอบเปรี้ยวเติมน้ำมะนาว) ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • โรยงาคั่ว ลงไปเคล้าเบา ๆ ตักใส่ถ้วยทานได้ทั้งผักสด และผักต้ม