บทความ

สูตรอาหารแห่งรักและกรุณา : สลัดน้ำฟักทอง

สลัดน้ำฟักทอง

เครื่องปรุง

ฟักทองลูกเล็ก 1 ลูก

หัวกะทิ ½ ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ล้างฟักทองให้สะอาด ปอกเปลือกออกให้เกลี้ยง หั่นเป็นชิ้น นึ่งให้สุด พักไว้ พอเย็นจึงนำมายีหรือโขลกให้ละเอียด
  • ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู หัวกะทิ เข้าด้วยกัน เทส่วนผสมทั้งหมดลงในฟักทอง โรยงาคั่ว คนให้เข้ากันให้ทั่ว ชิมรสดู ตามชอบ

วิธีรับประทาน

หั่นผักและผลไม้ต่าง ๆ ตามที่ชอบ จัดใส่จาน เช่น แตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด ผักกาดแก้ว มะละกอ ตักน้ำสลัดราดลงไปคลุกคล้าเบาๆ รับประทานได้ทันที