บทความ

สูตรอาหารแห่งรักและกรุณา : แกงเลียง

แกงเลียง เป็นอาหารยอดนิยมของชาวภาคกลางที่มีพืชผักหลายชนิด โดยมากมักจะนำกลุ่มพืชผักที่มีรสเย็นจืดมาเป็นส่วนผสมในแกงเลียง เช่น บวบ ฟักทอง ตำลึง ข้าวโพดอ่อน แกงเลียงมีส่วนประกอบพริกขี้หนู หอม พริกไทย กะปิ เกลือ กุ้งแห้ง ผักต่าง ๆ เช่น บวบ ฟักทอง น้ำเต้า ตำลึง ข้าวโพด ใบแมงลัก โบราณเชื่อว่าเป็นอาหารที่ช่วยประสะน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอด ทำให้นมบริบูรณ์ และแก้ไข้หวัดได้เป็นอย่างดี...

เครื่องปรุง

หัวปลี 1 หัว

ฟักทอง 2 ขีด

บวบ 2 ลูก

ตำลึง 1 กำ

ใบแมงลัก 1 กำ

เครื่องแกง

พริกไทย 1 ช้อนชา

หอมแดง 3 หัว

กะปิ 1 ช้อนชา

เกลือ 1 ช้อนชา

กระชาย ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อน้ำใส่เครื่องแกงที่โขลกแล้วลงไป ใส่ฟักทองปิดฝาหม้อ
  • พอเริ่มเดือด ใส่หัวปลี ดูจนหัวปลีนิ่ม ใส่ตำลึง
  • รอสักพักให้ผักสุก จึงยกลง โรยด้วยใบแมงลัก

คุณสมบัติทางสมุนไพร

1. พริกไทย รสเผ็ดร้อน ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร

2. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด

3. ผักต่าง ๆ เช่น ฟักทอง รสมันหวาน บำรุงร่างกาย บำรุงสายตา

4. บวบ รสเย็นจืดออกหวาน มีแคลเซียม เหล็กและฟอสฟอรัสมาก

5. ตำลึง รสเย็น ใบสดตำคั้นน้ำแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ปวดแสบปวดร้อน และคั้นรับประทานเป็นยาดับพิษร้อน แก้เจ็บตา ตาแดง ตาแฉะ

6. ใบแมงลัก ใบสด รสหอมร้อน เป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคท้องร่วง ขับลม