บทความ

สูตรอาหารแห่งรักและกรุณา : ยำตะไคร้

เพิ่มความอร่อยให้กับชีวิต ด้วย "ยำตะไคร้" เหมาะกับผู้ที่มีลมในกระเพาะมาก เพราะตะไคร้จะช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องเฟ้อ กินแล้วสบายท้อง

เครื่องปรุง

ตะไคร้ 6 ต้น

หอมแดง 5 หัว

พริกสด 5-6 เม็ด

แครอท 1 หัวเล็ก

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ขีด

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ซอยตะไคร้บางๆ ขยำกับเกลือให้นิ่ม
  • ซอยหอมแดง พริก และแครอท ให้ละเอียด
  • ผสม น้ำมะนาว น้ำตาล ซีอิ๊วขาว คนให้ละลายเข้ากัน
  • ผสมเครื่องยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์