บทความ

สูตรอาหารแห่งรักและกรุณา : น้ำพริกเห็ดฟาง

น้ำพริกเห็ดฟาง อีกหนึ่งเมนูอาหาร ที่ภูมิใจเสนอ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แบบเจ ไม่มีเนื้อสัตว์ และการทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด และตอนนี้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ของชาวสระบุรีอีกด้วย และ เห็ดฟาง มีสรรพคุณทางยาคือ ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล

เครื่องปรุง

เห็ดฟาง 3 ขีด

พริกสด 3-5 เม็ด

กระเทียม 5 กลีบ

หอมแดง 2 หัว

เกลือ ½ ช้อนชา

น้ำมะนาว ½ ช้อนชา

งาคั่ว 1 ช้อนชา

ผักชีสะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ล้างเห็ดฟางให้สะอาด ซอยหยาบๆ ใส่กระทะคั่วโดยไม่ใช้น้ำมัน พักไว้
  • คั่วหรือเผา พริก หอม กระเทียม ให้สุกหอมแล้วโขลกรวมกันพอแหลก
  • ใส่เห็ดฟาง เกลือ (ถ้าชอบเปรี้ยวเติมน้ำมะนาว) ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • โรยผักชี สะระแหน่ งาคั่ว ลงไปเคล้าเบาๆ ตักใส่ถ้วย ทานได้กับผักดิบและผักต้ม