เรามี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
หน้าแรก แนะนำหนังสือ ใต้ร่มแห่งพุทธะ : การเดินทางอันเร้นลับ ประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง และการแสวงหาทางจิตวิญญาณ ณ ธิเบต
ใต้ร่มแห่งพุทธะ : การเดินทางอันเร้นลับ ประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง และการแสวงหาทางจิตวิญญาณ ณ ธิเบต PDF พิมพ์ อีเมล

ใต้ร่มแห่งพุทธะ : การเดินทางอันเร้นลับ ประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง
และการแสวงหาทางจิตวิญญาณ ณ ธิเบต (In the Shadow of the Buddha)

เขียน แมทเตโอ พิสโตโน (Matteo Pistono)

แปล พินทุสร ติวุตานนท์

บรรณาธิการ พจนา จันทรสันติ

ราคา 310 บาท ISBN 978-616-7368-32-0 ความหนา 324

สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา โทร. 02-622-0955, 02-622-0966, 02-622-2495-6

 

ใต้ร่มแห่งพุทธะ : การเดินทางอันเร้นลับ ประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง และการแสวงหาทางจิตวิญญาณ ณ ธิเบต (In the Shadow of the Buddha) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับธิเบตที่มองผ่านสายตาของผู้ศรัทธาในพุทธศานา คนแปลกถิ่นที่เร้นตัวอยู่ในหมู่คนทั่วไป มันเป็นเรื่องของวัฒนธรรมทางศาสนาที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกำลังจะเสื่อมสูญเพราะอิทธิพลของเผด็จการที่ยังดำเนินต่อไปในอนาคต เป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตของชาวธิเบตในปัจจุบัน และศรัทธาอันมั่นคงต่ออนาคตแม้จะถูกกดขี่คุกคามอย่างทารุณ และยังมีเรื่องราวการเดินทางของพิสโตโนที่นำกิจกรรมทางการเมืองมาผนวกกับรหัสนัยของพุทธศาสนา เขาเดินทางนับพันไมล์และยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อค้นหาเสรีภาพและสันติสุข

ส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้เป็นชีวประวัติทางธรรม อีกส่วนหนึ่งคือการจารกรรม ข่าวต้องห้ามของประชาชนที่หมดทางสู้ แมทเตโอได้นำ เรื่องของการแสวงหาสัจธรรมที่ถูกเก็บซ่อนมาเป็นเวลาช้านาน มาผนวกเข้ากับเรื่องของการคุกคามเสรีภาพทางศาสนาที่มีอยู่จริงในเวลานี้ที่ธิเบต

ไม่ว่าคุณจะสนใจเรื่องของอำนาจทางการเมือง หรือกำลังค้นหาเส้นทางของตัวเองในโลกธรรมะทางตะวันตก หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณดื่มด่ำซาบซึ้งในปรีชาญาณอันเก่าแก่ของธิเบต และเห็นถึงความเกี่ยวเนื่องมาถึงเราในปัจจุบัน ? ในหัวใจของคุณ ในชุมชนที่คุณอยู่ หรือแม้กระทั่งในโลกทั้งมวล

 

ประวัติผู้เขียน

แมทเตโอ พิสโตโน (Matteo Pistono) เป็นนักเขียน ช่างภาพ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักปฏิบัติในพุทธศาสนาสายธิเบต เขาใช้ชีวิตและท่องเที่ยวไปทั่วเทือกเขาหิมาลัยนานนับสิบปี นำหลักฐานที่ได้จากต้นแหล่งข้อมูล และภาพถ่ายของการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเจ้าหน้าที่จีนในธิเบตออกมาสู่สายตาของชาวตะวันตก เขาเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิเนคอร์ปะ ซึ่งทำงานเพื่อคุ้มครองสังเวชนียสถานทั่วโลก พิสโตโนกับภรรยา,โมนิกา พำนักอยู่ที่โคโลราโด วอชิงตัน ดี.ซี. และในแถบเอเชีย ตามวาระโอกาส

เป็นเวลาเกือบสิบปีที่แมทเตโอ พิสโตโน หลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของจีน และลักลอบนำภาพถ่ายเรือนจำ เอกสารที่เป็นความลับ และบันทึกการสัมภาษณ์จากแหล่งต้นตอของเหยื่อผู้ถูกทารุณกรรม และความโหดร้ายที่รัฐบาลจีนได้กระทำต่อชาวธิเบตไปยังองค์ทะไลลามะ องค์กรสิทธิมนุษยชน, กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และผู้ที่ให้ความสนใจ ทว่าเจตนาเดิมของเขาไม่ได้ตั้งใจจะต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในธิเบต ? เขาไปที่นั่นในฐานะผู้จาริกแสวงบุญชาวพุทธ

หลังจากผิดหวังกับงานการเมืองในอเมริกา พิสโตโนได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในแถบเทือกเขาหิมาลัย เมื่อได้พบพุทธศาสนาที่เนปาล ความอยากรู้ทำให้เขาเดินทางเข้าไปในธิเบต และได้พบกับธรรมาจารย์ผู้เป็นพี่น้องทางธรรมกับ โซเกียล ริมโปเช ผู้เขียนหนังสือ The Tibetan Book of Living and Dying พิสโตโนไม่เพียงแต่เป็นลูกศิษย์ของท่าน หากยังเป็นผู้นำสารจากองค์ทะไลลามะซึ่งประทับอยู่ในอินเดียมาส่งให้ท่านด้วย และนี่คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยที่พิสดาร และน่าตื่นตาตื่นใจ

แมทเตโอ พิสโตโนนำเอาเรื่องอันแยบคายและเร้นลับของวัชรรยานและธิเบตมาเขียนเล่าไว้ในเรื่อง ใต้ร่มแห่งพุทธะ อย่างน่าอ่าน โดยที่การแสวงหาบรมธรรมและการเดินตามรอยเท้าครูอาจารย์ในอดีตชาติ รวมถึงในปัจจุบัน มิได้ว่างเปล่าไปจากมิติทางการเมืองที่ธิเบตได้รับทารุณกรรมจากการบุกรุกทำลายล้างของรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นมารร้ายร่วมสมัยอย่างที่เห็นได้ชัด ไม่แต่กับกรณีของธิเบต หากรวมถึงลาว พม่า และกัมพูชา โดยที่ไทยเราเองก็หาได้รอดพ้นไปจากจักรวรรดิจีนอย่างใหม่ที่ครอบงำชนชั้นนำของไทยอยู่ด้วย แต่ที่ร้ายอย่างสุดๆ คือชาวธิเบตและพุทธศาสนาในประเทศนั้น

แมทเตโอ พิสโตโนบรรยายประสบการณ์ของเขาในธิเบต ทั้งทางโลกและทางธรรม มองย้อนไปยังอดีตและนำมาให้เราประจักษ์ในปัจจุบัน ด้วยข้อเขียนที่เรียบง่ายอย่างน่าอ่าน มีทั้งความโศกเศร้าและอารมณ์ขัน โดยที่เขาได้รับแรงบันดาลใจจากครูบาอาจารย์และกัลยาณมิตรมิใช่น้อย

 

ท่านสามารถติดตามอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ที่ ห้องสมุดสันติประชาธรรม

ชั้น ๒ เรือนร้อยฉนำ มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป

 
RocketTheme Joomla Templates

santi_lib

ให้บริการค้นคว้าและยืมคืนหนังสือด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.

Read More..

roychanam

สถานที่ที่เป็นเสมือนบ้านของกัลยามิตร ให้บริการห้องพักและห้องสำหรับจัดกิจกรรม ประชุม สัมมนาในราคากันเอง

Read More..

roychanam

สถานที่ประชุมสัมมนาในอุดมคติของคนทำงานเพื่อสังคม เรียบง่ายอย่างชาวบ้านประสานกับธรรมชาติ

Read More..

มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป

666 ระหว่างซอยเจริญนคร 20 - 22 ถ.เจริญนคร แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
โทรศัพท์ 02-4389331-2 , 02-8601277-78   email: webmaster@snf.or.th   Website : http://www.snf.or.th